Categories
Làm đẹp răng

Cách phòng ngừa răng sún ở trẻ

Răng sún không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé nhưng có thể làm giảm chức năng nhai và tiêu hóa của trẻ. Người lớn có thể giúp trẻ phòng ngừa răng sún hiệu quả cho trẻ.

1.Vệ sinh hằng ngày:

Ngay từ khi bé có răng sữa, từ những chiếc răng đầu tiên, cha mẹ nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ để phòng ngừa răng sún cho trẻ. Bàn chải đánh răng có thể gây khó khăn trong việc vệ sinh răng sữa cho trẻ, bạn có thể dùng gạc sạch hoặc miếng vải thấm nước nhẹ nhàng chà sạch mặt trong, ngoài của nướu và răng cho trẻ. Nên cho bé uống nước lọc xúc miệng sau ăn để ngăn ngừa hình thành mảng bám ở lưỡi và men răng. Trẻ từ 3 tuổi trở nên đã có thể sử dụng bàn chải đánh răng dưới sự hướng dẫn và giám sát của người lớn.

2. Chế độ dinh dưỡng từ thực phẩm:

Chế độ thực phẩm bổ sung các loại vitamin, và khoáng chất cần thiết để giúp răng của bé chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng “sún” răng. Canxi là dưỡng chất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ. Những thực phẩm giàu can xi để các mẹ bổ sung vào bữa ăn cho trẻ như: sữa đậu nành, rau họ cải, đặc biệt là cải chíp, các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, dâu tây, mít, kiwi, các loại hải sản như cua biển, nghêu, sò, ốc hay hến… Thực phẩm giàu vitamin D, B1
vì vitamin D tham gia vào quá trình củng cố, tạo độ chắc cho răng. Ngoài ra còn một thành phần quan trọng nữa cũng nên được bổ sung trong bữa ăn cho trẻ như Flour giúp men răng cứng chắc, chống đỡ vi khuẩn gây sâu răng, phòng ngừa răng sún. Những thức ăn giàu fluor như cá, trứng, sữa tươi, gan…

3. Ngăn chặn thói quen có hại:

  • Thói quen bú bình và ngậm bình sữa khi ngủ ở trẻ sơ sinh.
  • Thói quen gặm, nhấm, cắn vật cứng khi trẻ bắt đầu mọc răng.
  • Thói quen ngậm cơm, ngậm đồ ăn không nuốt.
  • Thói quen ăn vặt, ăn đồ ngọt của trẻ.

4. Khám răng định kỳ cho trẻ:

Trẻ nhỏ khi đã được 1 tuổi có thể cho trẻ đi khám răng định kỳ để theo dõi quá trình phát triển răng ở trẻ, giúp ngăn ngừa các bệnh về răng và phòng ngừa sún răng cho trẻ.