'Đại dịch' béo phì tấn công người Việt

(VTC News) - Với 30% dân số thế giới, tức khoảng 2,1 tỷ người đang phải đối mặt với tình trạng thừa cân, béo phì, thật dễ hiểu khi người ta coi đây là một “đại dịch” mới của thế kỷ 21.

Thừa cân - Béo phì gia tăng “phi mã”


Cũng như tiểu đường type II, hiện nay với nhiều công trình nghiên cứu các nhà khoa học cho rằng: nếu không ngăn chặn kịp thời, bệnh béo phì sẽ trở thành đại dịch của thiên niên kỷ mới. Và kéo theo nó là rất nhiều bệnh khác như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, ung thư... Cho đến nay, thực sự bệnh béo phì đã làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của con người.Tại Việt Nam, cho đến nay chưa có số thống kê nào mang tính chất toàn thể trong dân chúng về bệnh béo phì. Một số nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, hiện có khoảng 7,3 triệu người bị thừa cân, béo phì, chiếm hơn 8% dân số. Tại các thành phố lớn, tình trạng này càng nghiêm trọng hơn, điển hình như TP.HCM khi có tới 40% dân số đang phải sống chung với thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, trên thực tế những con số này có thể lớn hơn rất nhiều.

Trên phạm vi tòan cầu, mặc dù, nhiều quốc gia bằng mọi cách nỗ lực cứu vãn tình hình như phạt người béo phì không thực hiện chế độ giảm cân, siết quảng cáo nước ngọt, thức ăn nhanh…nhưng “cỗ máy” béo phì vẫn “phi nước đại”.

Theo một thống kê được công bố mới đây, số người béo phì trên tồn cầu đã tăng từ 857 triệu người lên 2,1 tỷ người trong vòng 33 năm qua, hiện chiếm gần 1/3 dân số thế giới. Gánh nặng xã hội và chi phí điều trị y tế cho béo phì là rất lớn. Điển hình như tại Mỹ, chi phí y tế cho các bệnh liên quan đến béo phì đã lên tới 190 tỉ USD mỗi năm, chiếm tới 1/5 tổng mức chi tiêu dịch vụ y tế của nước này.

Thừa cân, béo phì có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong đó tập trung ở những người có thể quen dùng thức ăn năng lượng cao, nhiều chất béo; người ở lứa tuổi trung niên, dân cư sống tại đô thị, phụ nữ sau khi sinh. Đặc biệt, nhân viên văn phịng với đặc thù công việc ngồi nhiều, ít vận động là một trong những đối tượng dễ bị thừa cân, béo phì tấn công nhất.

Giảm cân nặng, tăng sức khỏe

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh béo phì là gia tăng trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ tích tụ tại một số phần đặc biệt của cơ thể như: eo, bụng, đùi, ngay cả ở ngực nữa khiến cơ thể bỗng “phì nhiêu” kéo theo vận động lại chậm chạm, kém linh hoạt.

Khi bị thừa cân, béo phì hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến những ảnh hưởng trước mắt về ngoại hình và vĩc dáng. Tuy nhiên, hậu quả thật sự nguy hiểm, được xem là “phần chìm của tảng băng” lại chính là những hệ lụy về sức khỏe. Sự tích tụ quá nhiều mỡ ở lồng ngực, cơ hoành và ổ bụng sẽ gây nên hiện tượng khó thở cho bệnh nhân.

Trong trường hợp béo phì nặng, tình trạng khó thở có thể gay nên hội chứng Picwick với những đợt ngưng thở vào ban đêm có thể đưa đến tử vong. Béo phì còn dẫn đến những rối loạn về chỉnh hình, như đau và thoái hoá khớp gối, đau lưng và thoái hoá cột sống v.v… Một số phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh; nam giới yếu sinh lý, tinh trùng giảm.

Một số khác rất dễ bị cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, tiểu đường, ung thư và rất nhiều bệnh khác làm giảm đi chất lượng của cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của con người.

Trước “mối đe dọa” từ thừa cân béo phì, giới chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người cần chủ động kiểm sốt cân nặng và cĩ phương pháp giảm cân khoa học song song với một lối sống lành mạnh, năng động. Trong điều trị thừa cân - béo phì, cần đảm bảo 3 “nguyên tắc vàng” là dinh dưỡng phù hợp, tăng cường hoạt động thể lực và sử dụng sản phẩm hỗ trợ.

Chế độ ăn phù hợp với người giảm cân là “nghèo năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng”, đáp ứng cho hoạt động hằng ngày, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần duy trì thĩi quen vận động, tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Gần đây, những thành tựu của cơng nghệ sinh học phân tử trong điều trị thừa cân, béo phì đã mang đến nhiều kết quả và được ứng dụng rộng rãi. Trên cơ sở này, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất thảo dược thiên nhiên Belaunja và Mangastin với cơ chế tác dụng lên chính tế bào mỡ để ngăn sự hình thành, tích tụ và tăng ly giải mỡ.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng được cơng bố bởi trường Đại học California - Davis Hoa Kỳ, đã cho thấy Belaunja và Mangastin giúp giảm đáng kể các chỉ số cân nặng, vịng eo, vịng hơng, chỉ số BMI sau 2 - 8 tuần sử dụng và được đánh giá là một giải pháp tiên tiến, hiệu quả và an tồn trong kiểm sốt thừa cân, béo phì và phịng ngừa, hạn chế những biến chứng bệnh tật nguy hiểm xảy ra.

Tuấn Phong
 
Top