Olympia Le Tan – nhà thiết kế gốc Việt với chiếc clutch trứ danh

quedt

Active Member
Với những chiếc clutch có kiểu dáng tựa như một cuốn truyện xinh xắn, Olympia Le Tan đã mang đến một diện mạo khác lạ cho chiếc clutch truyền thống và khiến chúng gây sốt trong làng thời trang thế giới.

Các ngôi sao lớn nhỏ, các nhà thiết kế và các fashionista gạo cội đã phải lòng và say mê nó. Olympia Le Tan sinh ra tại London và lớn lên tại Paris, Pháp. Tuy không được học qua một trường lớp đào tạo nào nhưng thiên hướng nghệ thuật của cô được nuôi dưỡng từ niềm đam mê thêu thùa, may vá của bà nội và đặc biệt là dòng máu nghệ sĩ của cha và ông nội.

Ông nội của Olympia Le Tan là họa sĩ Việt Nam Lê Phổ. Họa sĩ Lê Phổ (1907 - 2001) sinh ra tại Hà Đông, Hà Nội trong một gia đình thế tộc. Ông là một trong những sinh viên ưu tú đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương, được chính hiệu trưởng, họa sĩ, giáo sư người Pháp Victor Tardieu đào tạo. Năm 1937, Lê Phổ sang Pháp, kết hôn với bà Paulette Vaux - phóng viên báo Time & Life và định cư tại đây. Pierre Le Tan - con trai của hai người - sinh năm 1950, được thừa hưởng tài năng của cha, trở thành một trong những họa sĩ vẽ minh họa nổi tiếng hiện nay tại Pháp. Ông từng làm việc cho nhiều tạp chí danh tiếng như Vogue, The New York Times, GQ, Rolling Stone, Vogue Interiors, Wallpaper. Bên cạnh đó, ông cũng thường xuyên hợp tác với các thương hiệu thời trang lớn như Chanel, Coach, Cartier, Lanvin, Rolex và Gucci.Hoạ sỹ Lê Phổ
Mặc dù không theo nghiệp cha nhưng những mối quan hệ làm ăn của ông Pierre Le Tan chính là bước đệm, giúp Olympia bắt đầu sự nghiệp thiết kế thời trang từ khá sớm. Năm 19 tuổi, Olympia theo học một trường nghệ thuật ở Paris và đã có cơ hội làm việc cùng nhà thiết kế Karl Lagerfeld tại văn phòng của Chanel. Những kinh nghiệm đầu đời quý báu góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến gu thời trang sau này của Olympia, do đó những bộ sưu tập của bà lúc nào cũng mang một chút phong cách "điên", giống Karl Lagerfeld. Một thời gian sau, Olympia Le Tan tiếp tục hợp tác với hãng thời trang Balmain. Tại đây, bà gặp gỡ người bạn "tâm đầu ý hợp" trong công việc - Gilles Dufour. Sau khi Gilles mở một thương hiệu riêng mang tên mình, Olympia trở thành cánh tay phải đắc lực của ông. Cũng trong thời gian này, Olympia Le Tan bắt đầu thiết kế túi xách. Sự cộng hưởng của hai niềm đam mê - văn học (ảnh hưởng từ cha) và nghệ thuật thêu dệt (thừa hưởng từ bà) đã giúp Olympia cho ra đời những mẫu thiết kế độc đáo và mang một dấu ấn riêng. Những mẫu clutch do Olympia thiết kế có kiểu dáng giống như những cuốn sách bìa cứng.
Năm 2009, thương hiệu túi xách Olympia Le Tan chính thức ra đời với bộ sưu tập đầu tiên mang tên "Bạn không thể đánh giá một cuốn sách dựa vào bức ảnh trang bìa". Đây là bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ trang bìa hai cuốn tiểu thuyết yêu thích của bà, LolitaThe Catcher in the Rye. Tilda Swinton, Natalie Portman, Clémence Poésy từng là khách hàng quen thuộc của Olympia Le Tan.Tilda Swinton mê mẩn chiếc clutch cá tính và lãng mạn nàyNatalie Portman với clutch của Le Tan trên thảm đỏMichele William vô cùng yêu thích chiếc clutch nàyClemen Poesy và " cuốn sách" của Le TanTrên tay Miranda Kerr là chiếc book clutch gây sốt của Le TanDiane Kruger trên thảm đỏ với một thiết kế của Le Tan
Nguồn: Guu.vn
 
Top