Phát hiện 6 loại mỹ phẩm làm trắng da cực độc hại

#1
Hôm 4/3, Cục Dược phẩm thuộc Bộ Y tế Malaysia đã công bố danh sách 6 loại mỹ phẩm làm trắng da có chứa các độc tố tretinoin và hydroquinone.


Sản phẩm Atika Beauty. (Ảnh: lelong)​

Các mỹ phẩm này có tên tiếng Anh là: Temulawak Whitening Pearl Cream Papaya, Ratna Sari Whitening Night Cream, Atika Beauty Renewel Night Cream, Chantique Whitening Night Cream, NV Toner Treatment No 1 và NV Toner Treatment No 2.

6 loại mỹ phẩm trên được sản xuất bởi các công ty Re-X Products Co. Ltd Thailand, Sky Resources Sdn Bhd, Chemi Lab Cosmetic Industries và Maxbeauty Industries Sdn Bhd.

Lãnh đạo Cục Dược phẩm Malaysia, bà Eisah A.Rahman, tretinoin và hydroquinone bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm vì các tác dụng phụ của chúng có khả năng gây tổn hại cho sức khỏe con người.

Về cơ bản, tretinoin có thể gây mẩn đỏ, ngứa, phồng rộp da và tăng huyết áp dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Hydroquinone ngoài những triệu chứng tương tự, còn có khả năng đổi màu da.

Sử dụng sản phẩm chứa hydroquinone có thể làm cản trở quá trình hình thành sắc tố, suy giảm khả năng bảo vệ da dưới tác dụng của tia tử ngoại và ánh sáng mặt trời, thậm chí bị mắc chứng ung thư da.

Bà Rahman đã khuyến cáo người dân Malaysia không nên sử dụng các mỹ phẩm trên. Các đại lý nếu tiếp tục kinh doanh những sản phẩm này có thể bị xử phạt hành chính tới 8.000USD (25.000 ringgit) hoặc bị giam giữ đến 3 năm, thậm chí có thể phải chịu cả hai hình phạt trên.

Quỳnh Ngọc (Theo Bernama)
 
Top